Bình chữa cháy có hạn sử dụng không? Kiểm tra như thế nào?

Bình chữa cháy là sản phẩm cần thiết cho nhiều gia đình, cơ quan, xí nghiệp, chung cư… hiện nay. Vì thế câu hỏi bình chữa cháy có hạn sử dụng không? luôn được nhiều khách hàng quan tâm.

Cùng PCCC Đông Ngư tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

A. Bình chữa cháy có hạn sử dụng không?

Tất cả mọi thứ đều có hạn sử dụng và ngay cả bình chữa cháy cũng vậy.

Các loại bình chữa cháy chủ yếu được thiết kế dựa trên nguyên lý: Dùng CO2 để dập tắt đám cháy. C02 trong bình chữa cháy nếu để quá lâu thì nó sẽ mất tác dụng chữa cháy.

B. Cách nhận biết hạn sử dụng của từng loại bình chữa cháy

Theo nhà sản xuất bình chữa cháy có hạn sử dụng là 5 năm từ ngày sản xuất (có ghi trên bình chữa cháy). Thời hạn 5 năm này là tính kể cả bình mới, hoặc bình đã được nạp nhiều lần.

Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 dạng bình chữa cháy: Bình chữa cháy bộtbình chữa cháy C02

Đối với bình chữa cháy dạng bột: Kiểm tra kim đồng hồ xem có về vạch đỏ không? Nếu kim về vạch đỏ thì cần nạp lại. Tốt nhất nên kiểm tra theo quy định 1 năm 1 lần.

Đối với bình chữa cháy dạng khí C02: Khi nhấc bình lên, ta thấy trọng lượng của bình giảm đi nhiều. Đó là lúc chúng ta cần mang bình đi kiểm tra và nạp lại.

han su dung cua binh chua chay

Lưu ý: Mỗi bình chữa cháy chỉ sử dụng được 1 lần.

Nhiều khách hàng nghĩ rằng, bình chữa cháy như bình ga, nạp 1 lần dùng không hết, để dành lần sau sử dụng cũng được.

Đây là một quan niệm sai lầm, khi mở nắp an toàn của bình chữa cháy để sử dụng, lượng khí đẩy hoặc C02 sẽ tự thoát ra ngoài. Thế nên, lần sử dụng sau sẽ bị mất tác dụng chữa cháy.

=> Vì thế, sau mỗi lần sử dụng bạn nên đi nạp bình chữa cháy, để được kẹp chì và đóng khóa an toàn cẩn thân, dù bình chữa cháy có còn hay hết.

C. Chú ý 5 cách kiểm tra bình chữa cháy mới

  • Bình chữa cháy mới mua theo quy định PCCC Việt Nam yêu cầu công ty, cơ sở bán phải có giấy bảo hành 12 tháng đối với bình mới 6 tháng đối với bình đã nạp.
  • Thời gian và tem bảo hành dán trực tiếp lên bình, có dấu của công ty. Tem phải rõ chữ, không bị mờ nhòe, không rách nát.
  • Đúng cân nặng in trên bao bì.
  • Chốt niêm phong còn nguyên vẹn.
  • Bình không bị trầy xước và không có dấu hiệu bị sơn lại.
han su dung cua binh chua chay 1

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi bình chữa cháy có hạn sử dụng không? Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn chọn lựa được cho mình những bình chữa cháy chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *