Tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ? Nguồn gốc màu sơn đỏ trên xe cứu hỏa!

Có rất nhiều màu giữa bảng màu mênh mông, vậy tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ? Màu đỏ của xe cứu hỏa bắt đầu từ đâu? Cùng Đông Ngư tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

tai sao xe cuu hoa co amudo
Có thể bạn đã biết: xe cứu hỏa luôn có màu sơn đỏ.

A. Tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ?

Vốn dĩ xe cứu hỏa có màu đỏ bởi vì vào những năm 1900, thị trường xe ô tô tràn ngập những chiếc xe màu đen do Ford sản xuất. Để nổi bật giữa muôn ngàn những chiếc xe màu đen đang tranh nhau không gian trên đường, thì màu đỏ là nổi bật nhất. Cũng vì thế mà xe cứu hỏa được chọn màu đỏ.

tai sao xe cuu hoa co ami do
Màu đỏ tạo nên sự nổi bật cho những chiếc xe cứu hỏa

Ngoài sự nổi bật màu đỏ còn mang một thông điệp riêng. Ví dụ: màu xanh hy vọng, màu trắng hòa bình, thì màu đỏ hiển thị ở hầu hết các biển báo nguy hiểm, biển cảnh cáo…

Vì thế, ngoài để nổi bật màu đỏ xe cứu hỏa còn cảnh báo sự nguy hiểm phía trước, yêu cầu nhường đường.

1. Màu đỏ – màu của xe cứu hỏa, xe chữa cháy

Xe cứu hỏa là một phương tiện được sản xuất, thiết kế và trang bị để ứng phó với những trường hợp khẩn cấp và thoát hiểm.

Màu đỏ tươi, những chiếc còi lớn và những chiếc đèn xe nổi bật sẽ giúp người đi đường dễ nhận ra xe cứu hỏa. Đặc biệt là màu đỏ rất nổi bật giữa ánh mặt trời sẽ giúp xe cứu hỏa nổi bật, dễ yêu cầu đường hơn để đến nơi bị nạn kịp thời.

2. Lịch sử của những chiếc xe cứu hỏa

Như đã nói ở trên vào những năm 1900 những chiếc xe Ford màu đen chiếm độc quyền thị trường, mà những chiếc xe Ford đều được sơn màu đen. Để nổi bật nhất thì người ta chọn màu đỏ cho xe cứu hỏa.

xe cuu hoa mau do

Một lý thuyết khác cho rằng những người làm ở sở cứu hỏa là những tình nguyên viên không có lương. Màu đỏ là màu rẻ nhất thời đó. Vì thế để tiết kiệm chi phí, họ sơn tất cả những chiếc xe cứu hỏa của mình màu đỏ.

B. Tác dụng của màu đỏ đối với những chiếc xe cứu hỏa

Có rất nhiều màu như: cam, vàng, xanh … rất nổi bật tại sao xe cứu hỏa lại mang màu đỏ?

Theo các nghiên cứu cho thấy màu đỏ là màu có bước sóng dài nhất trong tất cả các màu phổ quang nhìn thấy. Vì thế các biển báo, biển cấm, biển nguy hiểm… đều được sử dụng màu đỏ cho dễ thấy.

Nhưng một nghiên cứu khác cho thấy màu đỏ rất nổi bật vào ban ngày nhưng ở điều kiện ánh sáng yếu, ban đêm màu đỏ thường rất khó quan sát.

Cũng có một số nghiên cứu khác đổi màu xe cứu hỏa thành màu xanh lục, xanh lá mạ, vàng… nhưng hình ảnh những chiếc xe cứu hỏa màu đỏ đã khắc sâu trong tâm trí người dân. Vì thế những chiếc xe màu đỏ vẫn tồn tại.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ? Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình nhé!

1 bình luận trong “Tại sao xe cứu hỏa lại có màu đỏ? Nguồn gốc màu sơn đỏ trên xe cứu hỏa!

  1. Avatar of Long
    Long nói:

    Theo như mình được nghe kể, là do ngày xưa người ta chọn màu đỏ cho khác biệt, xong sau này quen mắt rồi nên không đổi màu khác nữa 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *