7 sự thật thú vị về Cá Vàng – có thể bạn chưa biết!

Nuôi cá là một thú vui giúp giải toả căng thẳng trong cuộc sống thường ngày, công việc và áp lực cuộc sống. Vì thế cá vàng trở thành thú nuôi yêu thích của nhiều gia đình. Nhưng bạn đã biết những sự thật thú vị của chú cá này chưa? Chùng ta cùng tìm hiểu 7 sự thật thú vị về Cá Vàng – có thể bạn chưa biết!

 7 su that thu vị ve ca vang

1. Lịch sử của cá vàng

Vào thời nhà Tống (năm 960 sau Công nguyên – 1279 sau Công nguyên) ở Trung Quốc người ta bắt đầu nuôi cá chép bạc.

Khi cá bắt đầu sinh sản, màu của cá bắt đầu biến đổi, vảy cũng biến đổi thành màu vàng cam. Ở thời đó màu vàng được coi là màu sang trọng, quý phái chỉ dùng cho hoàng tộc. Vào thời đó người người ta nuôi cá vàng trong ao, hồ tự nhiên. Khi có những lễ hội hoặc những dịp đặc biệt người ta bắt chúng vào thả những bể trong hồ.

Vào thời nhà Minh năm 1276 sau công nguyên, cá vàng chính thức được đưa vào nuôi trong nhà. Cũng tại thời điểm này chúng bắt đầu xuất hiện những màu sắc như: đỏ, đốm, vàng… và một số màu sắc.

2. Cá vàng sống được bao lâu?

Sống ở trong môi trường tự nhiên cá vàng là loài ăn tạp, chúng ăn các loại thuỷ sinh, ếch, trứng cá, các loại ấu trùng…  Một số gia đình cho chúng ăn thêm các loại thuốc bổ sung chất sơ giúp cơ thể cân bằng, giảm các vấn đề về đường ruột.

Chú cá vàng sống thọ nhất được ghi nhận là 49 tuổi. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng cá vàng có tuổi thọ rất ngắn. Tuỳ thuộc vào môi trường nuôi sống và điều kiện sống quyết thời gian sống của chúng.

 • Cá vàng nuôi trong bát, hồ nhỏ sống được khoảng 5 năm.
 • Cá vàng nuôi trong bể sống khoảng 10 – 15 năm.
 • Cá vàng nuôi ngoài trời trong ao hồ có thể sống ít nhất 20 năm có khi lên đến 30 – 50 năm.

ca vang song duoc bao lau

3. Cá Vàng có ăn được không?

Cá vàng có nguồn gốc từ các chép, được nuôi làm thức ăn ở thời Châu Âu cổ đại. Cá vàng được nuôi để làm cảnh nhưng vẫn được cho là có giá trị dinh dưỡng cao.

Tuy nhiên tại Hoa Kì người ta không khuyến khích sử dụng cá vangf làm thực phẩm bởi thịt nó dai, nhiều xương, ngậy. Với cá những loại cá cảnh thường dễ mang mầm bệnh hơn những loại cá sử dụng làm thức ăn hằng ngày.

4. Làm sao để cá vàng lớn

Cá vàng rất thông minh (chúng thường chiến thắng trong các cuộc thi cá), người ta ghi nhận chú cá vàng lớn nhất có chiều dài khoảng 45cm và nặng khoảng 4,5kg.

Ngày nay công nghệ nhân giống ngày càng phát triển nhiều giống cá vàng mới được tạo ra. Nhưng hầu như các loại cá vàng đều cần không gian bể phù hợp, chế độ ăn đảm bảo chất dinh dưỡng và độ sạch của môi trường sống. Chỉ cầm đảm bảo những yếu tố trên cá vàng nhanh lớn và sức khoẻ tốt hơn.

lam sao de ca vang nhanh lon

5. Cá vàng phát triển tốt ở môi trường như thế nào?

Cá vàng là loại cá sống ở môi trường nước ngọt đặc biệt là những nơi có nước chảy chậm, dòng chảy nhẹ nhàng, yên tĩnh. Ngoài ra trong môi trường tự nhiên cá vàng thích sống trong những khu vực nước đục, có bùn, nước tụ đọng.

Nơi sống yêu thích của cá vàng thường là những nơi có hệ sinh thái đa dạng, nhiều vi sinh vật, ấu trùng, động vật phù du… Và cá vàng thường có xu hướng thích nước ngọt hơn, vì thế không nên nuôi cá vàng chung với những loài cá nhiệt đới khác.

6. Các loại cá vàng Goldfish bắt nguồn từ đâu?

Ngày nay cá vàng rất phát triển với nhiều hình dáng, màu sắc bắt mắt, nhiều vây và nhiều loại khác nhau. Hầu hết các loại cá vàng cảnh đều là cá lai tạo từ hái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Indonesia. Những loại cá vàng lai tạo như ranchu… chỉ thích hợp sống trong nhà, bể và phải được chăm sóc từ con người.

Hiện nay các cửa hàng bán cá cảnh mọc lên ở khắp nơi. Tuỳ vào hình dáng. màu sắc, kích thước… Bạn có thể sở hữu một chú cá vàng có mức giá dao động từ 100 nghìn đến vài triệu đồng.

ca vang bat nguon tu dau

Ranchu là cửa hàng chuyên cung cấp các loại cá vàng chất lượng với giá thành hấp dẫn.

7. Một số đặc điểm của cá vàng

 • Cá vàng thường mở mắt khi ngủ. Bởi vì chúng không có mí mắt nên không thể nhắm mắt khi muốn.
 • Cá vàng được cho là loài vật may mắn vì thế người chồng thường tặng cá vàng cho vợ khi mới kết hôn.
 • Người ta hay nói não cá vàng, nhưng thực tế chúng có thể nhớ những việc đã sảy ra trong 3 tháng hoặc nhiều hơn.
 • Cá vàng được huấn luyện có thể thực hiện một số trò như: bơi qua vòng… để có thức ăn.

Vậy là chúng ta đã cùng Ranchu Việt Nam tìm hiểu 7 sự thật thú vị về Cá Vàng rồi. Mong rằng qua bài viết sẽ giúp bạn yêu thương những chú cá vàng hơn và hiểu rõ về chúng hơn.

Bạn đang sở hữu một chú cá vàng và không biết đặt tên gì cho chúng. Cùng Ranchu tìm hiểu 150+ tên hay cho cá vàng để chọn được cho chú cá của mình một cái tên hay và ý nghĩa nhé!

One thought on “7 sự thật thú vị về Cá Vàng – có thể bạn chưa biết!

 1. Avatar of Châu Tinh Trì
  Châu Tinh Trì says:

  Giờ mới biết là cá vàng nuôi trong môi trường ao hồ rất nhanh lớn, cá cũng khỏe hơn so với nuôi trong bể nước sạch!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *