Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Quá trình sinh sản của cá vàng như thế nào?

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cá cảnh có đẻ con không? Cá  có đẻ con không? Cá vàng sinh sản như thế nào? quá trình sinh sản của cá vàng? Là những thắc mắc của rất nhiều bạn nuôi cá gởi đến Ranchu.vn. Vậy chúng ta cùng trại cá vàng Ranchu.vn tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

ca vang de con hay de trung
Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

I. Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

Trả lời: Cá vàng đẻ trứng

  • Hầu hết các loại cá cảnh được ưa chuộng như cá vàng, Cá La Hán, cá thần tiên, cá dĩa… đều đẻ trứng. Tuỳ theo loại cá mà mỗi lần số lượng trứng đẻ từ 200 đến 10000 trứng.
  • Một số loại cá như cá bảy màu, cá mô ly, cá đuôi kiếm và cá platy… có tập tính đẻ con. Chúng mang trứng trong bụng sau đó mới đẻ con.
ca vang co de con khong
Cá vàng cũng như hầu hết các loại cá cảnh đều có xu hướng đẻ trứng chỉ có một số loại như cá bảy màu… đẻ con

II. Quy trình chọn con giống trong sinh sản của cá vàng

a. Cách phân biệt cá vàng đực và cá vàng cái

  • Quan sát hệ huyệt: Hệ huyệt là hậu môn và phần vây xung quanh nơi cá phóng tinh trùng và đẻ trứng. Cá cái có hệ huyệt tròn và lồi.
  • Quan sát bụng: Bụng cá vàng cái nằm giữa vây hậu môn, vây mái chèo. Phần bụng cá cái tương đối mềm, duy chuyển được.
  • Quán sát vây, ngực: Vây ngực của cá cái tròn và ngắn.
  • Tóm lại: Cá cái thường có kích thước to và tròn hơn. Còn cá đực thường dài và thon hơn. Ngoài ra việc phân biệt cá cần dựa vào kinh nghiệm nuôi cá lâu năm, vì thế nếu bạn chưa có kinh nghiệm nên nhờ chủ trại hoặc người có kinh nghiệm nuôi cá chọn giúp.

Cach phan biet ca duc va ca cai

b. Chọn cá giống

Cá giống bố mẹ tốt, thì chúng sẽ có khả năng sinh tốt, tỉ lệ sống sót của cá con cao. Màu của cá bố mẹ đẹp thì tỉ lệ màu cá con đẹp sẽ cao hơn. Vì thế nên chọn cá bố mẹ khoẻ mạnh, màu đẹp để cho ra cá con đẹp, chất lượng. Nên chọn cá cái có đuôi và vây ngực lớn, còn cá đực nên chọn con to từ 10-15 cm và bơi nhanh. Những con đực có nhiều nốt sần sau đầu trên mang cá là những con giống tốt.

cach chon giong ca vang
Nên chọn những chú cá vàng giống tốt làm cá bố mẹ, để tỉ lệ cá con màu đẹp, giống tốt cao hơn

III. Tạo môi trường cho các vàng sinh sản tốt nhất

Chúng ta cùng tìm hiểu cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Vậy giờ chúng ta tìm hiểu làm sao để chuẩn bị môi trường tốt nhất cho cá vàng nhé!

a. Tạo môi trường bể tốt cho cá sinh sản

  • Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cá vàng bắt đầu đẻ  trứng khoảng 8 tháng đến 1 năm. Thời gian sinh sản tốt nhất của cá vàng vào khoản tháng 7 hoặc tháng 8.
  • Để chuẩn bị cho cá vàng đẻ, diện tích tốt nhất của bể là chứa khoảng 75 lít nước. Treo vài bó sợi dài, cây nhân tạo hoặc để 1 cục gach, miến đá vào hồ của cá vàng. Khi cá đẻ trứng có thể bám vào để cái đực dễ dàng thụ tinh hơn.

tao moi truong be cho ca sinh san

b. Những loại thức ăn giúp hỗ trợ sự sinh sản của cá vàng

Trong thời gian cá mang bầu ban có thể cho cá ăn thêm trùn chỉ, trùn huyết, tôm trộn hoặc cám Mizuho  (cám chuyên cho cá vàng)… Sẽ giúp cung cấp đầy đủ đạm và chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ của cá tốt hơn.

Lưu ý: Không nên cho cá ăn quá nhiều sẽ một ngày sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của cá. Bên cạnh đó những mảnh vụn thức ăn cá không ăn hết còn sót lại sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến cá.

nhung loai thuc an giup tang kha nang sinh san
Không nên cho cá ăn quá nhiều như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của cá và nhanh bẩn nước hồ do vụn thức ăn thừa

IV. Quá trình sinh sản ở cá vàng

a. Quan sát hành vi của cá vàng trong mùa sinh sản

Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Trong mùa sinh sản cá đực bắt đầu rượt đuổi cá cái, ban đầu còn chậm chậm sau đó dần dần hăng hái hơn. Khi thả cá cái khác vào hồ cá đực tỏ ra rất tăng đông, còn cá cái thì bình tĩnh.

hanh vi vua ca trong mua sinh san

b. Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng?

Như chúng ta đã biết cá vàng đẻ trứng ở phần trên, cùng tìm hiểu quá trình đẻ trứng của cá vàng nhé!

Cá vàng thường thích sinh sản vào mùa xuân vì thế nhiệt độ thích hợp nhất cho cá sinh sản khoảng từ 20 – 35 độ. Mỗi ngày thay 20% lượng nước trong hồ để đảm bảo nước luôn sạch.

Bắt đầu sinh sản, cá cái và cá đực húc, rượt đuổi rất hăng hái. Sau đó, cá cái chui vào trong đám cây cỏ, co mình và quậy mạnh để tiết trứng. Cá đực luôn bám sát cá cái và dùng các nốt sần cọ vào đầu vào bụng cá cái để kích thích đồng thời tiết tinh dịch để thụ tinh cho trứng

Một cá vàng cái có thể đẻ được 1000 – 10000 trứng tuỳ vào từng loại.

ca vang de con hay de trung 1

c. Làm gì sau khi cá vàng đẻ trứng xong

Cá vàng đẻ trứng xong bạn nên tách cá bố mẹ ra khỏi hồ có trứng, để tránh tình trạng cá bố mẹ ăn hết trứng. Trứng đã được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 4-7 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước.

Khi cá nở xong bạn có thể cho cá ăn những loại thức ăn dành cho cá bột. Tầm 1 – 2 tuần bạn có thể thế rõ một đàn cá con đang tung tăng bơi lội rồi.

Lúc mới đẻ có bột con chỉ có một màu sắc, khi cá dần lớn lên từng đặc tính và màu sắc của cá mới hiện rõ ra. Khi đó bạn có thể tiến hành chọn lọc hoặc nuôi riêng.

sinh san o ca vang

Vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu câu trả lời của câu hỏi Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Cá vàng sinh sản như thế nào? quá trình sinh sản của cá vàng rồi. Nếu bạn có thắc mắc gì bạn có thể bình luận dưới bài viết nhé! Ranchu.vn sẽ giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc.

3 những suy nghĩ trên “Cá vàng đẻ con hay đẻ trứng? Quá trình sinh sản của cá vàng như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *