25 loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất, hình dáng và màu sắc đẹp ấn tượng

Cá cảnh rất dễ nuôi, thức ăn đơn giản, ít tốn công chăm sóc… Vì thế phong trào nuôi cá cảnh ngày càng được phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có VIệt Nam. Nếu bạn đang băng khoăn không biết nên chọn loại cá nào dễ nuôi hãy cùng Ranchu tìm hiểu 25 loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất, hình dáng và màu sắc đẹp ấn tượng nhất nhé!

top ca canh dep de nuoi nhat
Không cần đầu tư công sức, cũng có bể cá đẹp với những loại cá siêu dễ nuôi!

25 loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất, hình dáng và màu sắc đẹp ấn tượng [✔UPDATE 2024]

1. Cá vàng Ranchu

Cá vàng Ranchu còn có tên tiếng anh là Buffalo Head Goldfish, người Việt Nam thường gọi là cá vàng Lan Thọ. Cá Vàng Ranchu gây ấn tượng với thân hình mập mạp, chiếc bụng trong vo, vây đuôi uyển chuyển nhẹ nhàng bơi lội trong làn nước.

ca ranchu

Ranchu cũng là loại cá cảnh phổ biển ở nước ta. Thức ăn chủ yếu của Ranchu là: Trùn huyết, thức ăn dạng viên, các loại thực vật rêu mọc trong hồ…

ca ranchu -1

2. Cá La Hán

Từ những năm 2010 phong trào nuôi cá La Hán trở nên phổ biến ở Việt Nam. Theo phong thuỷ học tin rằng cá La Hán không chỉ là thú cưng nó còn giúp mang đến “tài lộc” cho gia chủ.

ca la han

Cá La Hán còn là loại cá cảnh nổi tiếng với thân hình lấp lánh nhiều ánh châu và chiếc đầu gù to dị dạng khiến loài cá này cũng là một trong những điểm hút cực lớn, màu sắc bắt mắt… và đôi khi có còn có một số chữ tượng hình mang ý nghĩa may mắn trên đầu.

ca la han

3. Cá Koi

Cá chép Nhật (cá Koi) còn có tên gọi khác là Cá chép Nishikigoi hoặc Cá chép thổ cẩm là một loại cá chép có họ hàng gần với cá vàng thường đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi trong những hồ nhỏ. Cá coi là một trong những loại cá đắt có giá trị kinh tế cao, một chú cá Koi trưởng thành chất lượng tốt, màu sắc đẹp có giá lên đến 200tr.

ca koi

Cá chép Koi và các hình xăm trên cá được người Nhật coi là điềm may mắn, cá trưởng thành càng nhanh thì sự may mắn càng tăng cao. Cá kioi màu đỏ và trắng, cá Koi Taisho và cá Koi Showa 3 màu là những loại cá coi được nhiều khách hàng yêu thích nhất hiện nay.

ca koi

4. Cá Đá (Betta)

Cá Đá hay còn có tên gọi khác là Cá xiêm, cá lia thia xiêm, cá chọi xiêm, Betta, cá xiêm đá…. Là một trong những loài Betta thuần ở Thái Lan sau đó được nuôi khắp nơi trên thế giới.

ca da betta

Cá xiêm trưởng thành có chiều dài khoảng 6cm. Nó còn mệnh danh là một trong những loài cá cảnh đẹp nhất với bộ vây chảy dài tuyệt đẹp nhiều màu sắc tự nhiên hoang dã. Khi cá Xiêm muốn tuyên chiến hoặc đe dọa đối thủ, cá xiêm thường bành 2 mang ra lúc đó trông nó thật uy nghi, mạnh mẽ.

ca da betta 1

5. Cá Hồng két

Cá hồng két hay còn gọi là cá Két đỏ, cá huyết anh vũ là một trong những loại cá được lai tạo thành công ở Đài Loan 1986. Cá Hồng Kết có thân hình tròn, mũi nhỏ, lưng dốc xuống, đầu vồ về phía trước. Đặc biệt chú cá này có chiếc mỏ không kép lại được và quặp xuống như mỏ két vì thế người ta gọi là cá Hồng Két.

ca hong ket

Cá chuyển dần từ màu vàng sang màu đỏ khi đến gia đoạn trưởng thành và màu đỏ cũng giúp loại cá này có ý nghĩa mang đến may mắn, thành công cho gia chủ.

ca hong ket 1

6. Cá ông tiên

Cá ông tiên (cá thần tiên) có tên tiếng anh là Pterophyllum lần đầu xuất hiện ở Nam mỹ và được nhân giống đi khắp nơi trên thế giới.

ca ong tien

Cá thần tiên có vẻ bề ngoài tròn và hơi mập, vây lưng trên và dưới dài, mỏng. Giúp cá dễ dàng di chuyển trong nước, dáng bơi nhẹ nhàng, khoan thai, phần vây dưới của cá dài như 2 chòm râu của ông tiên.

ca ong tien -1

7. Cá dĩa

Người Hoa hay gọi cá dĩa là “Ngũ Sắc Thần Tiên” và tôn nó là “Nhất Đại Mỹ Ngư” bởi vẻ đẹp thanh thoát thân hình mảnh mai, yểu điệu, dáng bơi ung dung tao nhã.

ca dia

Cá dĩa là một trong những loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất, hình dáng và màu sắc đẹp ấn tượng được nhiều người nuôi ở Việt Nam.

ca dia 1

8. Cá lau kiếng

Cá lau kiếng hay còn có tên gọi khác là cá mặt quỷ, cá dọn bể, cá tỳ bà là loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi, thuộc bộ da trơn. Cá mặt quỷ được biết đến với chức năng dọn bể một các tự nhiên.

ca lau kieng

Cá lau kiếng phát triển đàn rất nhanh, chứng được mệnh danh là loài xâm lăng ở các hồ cá, ao cá lớn ở Việt Nam.

ca lau kieng 1

9. Cá thòi lòi

ca thoi loi
Vũ điệu của cá Thòi Lòi

Cá thòi lòi thuộc họ Cá bống trắng (Gobiidae), được tìm thấy tại khu vực cửa sông, hạ lưu sông và biển ở vùng nhiệt đới. Cá thòi lòi là một trong những loại cá cảnh đẹp dễ nuôi mà còn độc đáo bởi đôi mắt thòi lòi và vây trước có thể dùng để di chuyển được.

ca thoi loi

10. Cá 7 màu

Cá 7 màu là một trong những loại cá cảnh phổ biến tại Việt Nam. Cá 7 màu khá dân dã với cách chăm sóc đơn giản, thức ăn dễ kiếm đây là một trong những loại cá cảnh nước ngọt được nhiều gia đình ưa chuộng.

ca 7 mau

Với màu sắc đa dạng, hình dáng và tập tinh sống khác nhau, cá 7 màu còn được chia thành nhiều loại. Chúng chủ yếu sống theo đàn, rất dễ nuôi và không cần oxy.

ca 7 mau 1

ca 7 mau 3

11. Cá đuôi kiếm

Cá đuôi kiếm còn hay được gọi với tên khác là Cá Đuôi Kiếm, Cá Kiếm, Cá Song Kiếm, Hoàng Kiếm, Hồng Kiếm.

ca duoi kiem

Cá đuôi kiếm là một loại cá cảnh nươc ngọt đẹp với chiếc đuôi dài và thướt tha, thân hình nhỏ, hơi bầu, vây lưng dài bắt mắt. Cá đuôi kiếm có đặc tính đẻ quanh năm. Cá đuôi kiếm là loại cá hiền này, chúng không gây chiến với các loài nuôi cùng nhưng các con đực thường đánh nhau để giành mái.

ca duoi kiem 1

12. Cá phượng hoàng

Cá phượng hoàng là một loài cá cảnh nước ngọt tự nhiên của lưu vực sông Orinoco, ở các savan của Venezuela và Colombia tại Nam Mỹ. Với màu sắc bắt mắt, hình dáng hấp dẫn cá phượng hoàng là một trong những loại cá cảnh được ưa chuộng ở địa phương và nhiều nước trên thế giới.

ca phuong hoang

Ở điều kiện ánh sáng tự nhiên màu  trên vây cá phượng  hoàng thay đổi liên tục khiến cho người xem đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

ca phuong hoang 1

13. Cá trạng nguyên

Cá trạng nguyên được mệnh danh là một trong những loài cá đẹp hàng đầu thế giới, thường sống gần các đảo san hô khu vực Thái Bình Dương. Cá trạng nguyên thường sống ở vùng nước mặn vì thế muốn nuôi cá trạng nguyên bạn phải có hồ riêng và chăm sóc kỹ lưỡng.

ca trang nguyen

Cá trạng nguyên là loại cá nhiều màu sắc, những màu sắc kết hợp với nhau tạo nên vẻ độc đáo, sang trọng cho gia chủ.

ca trang nguyen -1

14. Cá Thủy tinh

Cá Thủy tinh cũng là một trong những loại cá kiểng dễ nuôi được nhiều gia đình ở nước ta ứa chuộng. Với thân hình trong suốt có thể thấy rõ xương và nội tạng bên trong. Chiều dài của một chú cá trưởng thành khoảng 6.5c, với 2 chiếc râu dài ở phần đầu, với thân hình trong suốt vì thế chúng không có vảy.

ca thuy tinh

Ở môi trường ánh sáng thích hợp ánh sáng chiếu đến từ nhiều chiều cá thuỷ tinh có thể tạo ra màu sắc như 7 sắc cầu vồng mờ ảo trên thân. Cá Thủy Tinh còn có nhiều tên khác như cá Rồng Thủy Tinh, cá Ma Ấn Độ, chúng sống rất hòa bình, có thể sống cùng hầu hết các loại cá cộng đồng khác

ca thuy tinh 1

15. Cá Rồng

Cá Rồng là một trong những loại cá được những gia đình nuôi cá cảnh nổi tiếng ưa chuộng nhất hiện nay. Đứng đầu trong bộ tứ linh “long, lân, quy, phụng” cá rồng được cho là mang đến tiền tài may mắn đến cho gia chủ.

ca rong 2

Cá rồng là một trong những loại cá cảnh nước ngọt lớn và có giá trị cao. Mỗi con cá rồng trưởng thành đẹp, chất lượng có giá lên đến 200 triệu. Những cá thể cá rồng quý hiếm như cá rồng bạch tạn có giá 50.000 USD.

ca rong

16. Cá Anh Vũ

Sau cá rồng Cá Anh Vũ cũng là một trong những loại cá cảnh nổi tiếng tại Việt Nam. Cá Anh Vũ gây ấn tượng cho người xem bởi chiếc mõm hình tam giác như mõm lơn. phần thân luôn dài, cấu trúc thân cân đối, duy chuyển nhẹ nhàng.

ca anh vu

Một con cá Anh Vũ trưởng thành có chiều dài khoảng 31 – 67cm và nặng nhất khoảng 5kg. Cá Anh Vũ được coi là cá của vua chúa vì thế ngày càng nhiều người săn bắt dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng. Cá hiện đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam và là loại động vật cần được nhân giống và bảo vệ.

17. Cá ali

Cá Ali là dòng cá cảnh có màu sắc sặc sỡ, được nhiều người chơi cá cảnh yêu thích. Dòng cá này có kích thước nhỏ, màu sắc đẹp và rất dễ nuôi.

ca ali

Cá Ali là dòng cá cảnh có kích thước nhỏ nhưng lại có sức khỏe tương đối tốt. Cá Ali có độ dài cơ thể trung bình vào khoảng 10 cm. Cá Ali có nguồn gốc từ Châu Phi sau đó được nuôi và nhân giống ở nhiều quốc gia trên thế giới.

ca ali

18. Cá mún

Cá mún có tên tiếng Anh là Platy fish hay còn gọi là cá hà lan, cá hột lựu. Cá mún có màu sắc bắt mắt nhưng ít màu sắc hơn cá 7 màu và có đặc tính rất dễ nuôi.

ca mun

Cá mún là loài cá cảnh dễ nuôi, bản tính hiền lành và sống theo đàn. Cá mún rất phổ biến ở nước ta và được nhiều dân chơi cá cảnh ưa thích. Chúng là loài ăn tạp, thức ăn ưa thích là các loại thực vật, giáp xác, trùn huyết, trùng chỉ và thức ăn tổng hợp dạng viên.

ca mun

19. Cá hải tượng

Cá hải tượng là một trong những loài cá cảnh nước ngọt lớn nhất thế giới, 1 con cá hải tượng trưởng thành có kích thước tối đa có thể dài tới 3m, nặng đến 2 tạ.

ca hai tuong

Cá Hải Tượng vốn là một dòng cá khá nổi tiếng đến từ lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ. Cá hải tượng là một trong những chú cá cảnh nước ngọt nổi tiếng của các đại gia. Với bộ não phát triển chúng có thể ghi nhớ và làm những hành động vui mừng như vẫy đuôi khi gia chủ đến gần.

ca hai tuong 1

20. Cá sặc gấm

Cá sặc hay còn gọi là cá vạn long, cá thanh ngọc… có nguồn gốc từ Nam Á. Tuy nhiên, do đặc tính dễ nuôi và dễ thích nghi với những môi trường mới, nên cá sặc gấm hiện nay đã có mặt ở rất nhiều nơi trên thế giới.

ca gam sac

Cá sặc có kích thước nhỏ nhắn, hình oval, thu hút người xem bởi màu sắc sặc sỡ của các bộ phận trên cơ thể. Cá sặc là một trong những loại cá cảnh nước ngọt phổ biến ở nước ta hiện tại do đặc tính dễ nuôi, không cần oxy và thức ăn dễ kiếm.

ca gam sac 1

21. Cá nàng hai

Cá Nàng Hai có tên gọi khác cá thác lát cườm. Cá Nàng Hai có nguồn gốc ở Ấn Độ và một số quốc gia Đông Nam Á khác. Cá Nàng Hai là một trong những loại cá dễ nuôi và được nhiều dân nuôi cá yêu thích.

ca nang hai

Cá Nàng Hai có thân hình dài, dẹp bên, càng về phía bụng càng mỏng, lưng gù.  Mặt lưng của thân, đầu có màu xanh rêu, hai bên hông và bụng màu trắng.

ca nang hai 1

22. Cá thia lia

Cá Lia Thia hay còn được gọi với cái tên dân giã là cá Chọi. Chúng là giống cá cảnh thuộc họ Marcopodusinae. Ở nhiều vùng khác nhau trên đất nước Việt Nam, người dân gọi giống cá này với tên gọi khác nhau như cá thiên đường, cá cờ đên hay cá cờ đỏ hoặc cá cờ đuôi quạt. Ngoài ra giống cá này cũng được gọi với cái tên là cá Betta hay cá Xiêm, cá Thanh Ngọc.

ca thia lia

Với màu sắc và bộ vây tuyệt đẹp do đó chúng là loài cá cảnh nước ngọt được người chơi cá ưa chuộng. Thường thì giống cá này sẽ có những màu sắc khá tự nhiên mang tính hoang dã như màu xanh lá cây giống màu cây xỉn hoặc màu nâu.

ca thia lia

23. Cá vàng ba đuôi

Cá Vàng 3 đuôi là một trong các loại cá cảnh nước ngọt phổ biến ở nước ta hiện nay. Với đặc tính không đòi hỏi thức ăn cầu kỳ, yêu cầu nhiệt độ nước và chất lượng nước gắt gao cá vàng 3 đuôi có thể sống tốt trong môi trường nước không cần thổi oxy như các bể nhỏ.

ca ba duoi

Cá có tuổi thọ từ 5 đến 6 năm. Cá vàng ba đuôi từ 2 tuổi trở lên sẽ mọc u ở trên đầu trông rất đẹp. Đây cũng chính là lý do loại cá cảnh này được lựa chọn nhiều đến vậy.

ca ba duoi 1

24. Cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn chắc hẳn là loại cá rất quen thuộc với những người yêu mến cá. Cá ngựa vằn hiện nay có nhiều loại nhiều màu sắc như cá ngựa vằn đỏ, cá ngựa vằn xanh, cá ngựa vàng…

ca ngua van

Cá ngựa vằn rất dễ nuôi thức ăn chủ yếu là trùn huyết, giun, động vật giáp sát… Nó rất dễ nuôi và không đòi hỏi một sự chăm sóc riêng biệt nào. Chỉ cần bể có thực vật, có đủ khoảng trống gần bề mặt nước cho cá bơi lội được và có nắp đậy để cá không nhảy ra là được.

ca ngua van 1

25. Cá bình tích

Cá bình tích là loại cá cảnh đẹp, có nhiều màu sắc rực rỡ, lại rất dễ nuôi và sức sống cao, khả năng sinh cao. Vì thế chúng được nhiều gia đình bận rộn, không có thời gian chăm sóc yêu thích.

ca binh tich

Cá bình tích thường thích ăn rong rêu, kể cả những loại rong rêu có hại cho bể cảnh như: rêu tóc, rêu đen, tảo xanh… Từ đó, góp phần quan trọng vào việc làm sạch bể cảnh.

ca binh tich 1

Chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về 25 loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất, hình dáng và màu sắc đẹp ấn tượng nhất. Mong rằng qua những gợi ý trong bài viết sẽ giúp bạn tìm được những chú cá ưng ý để làm thú cưng cho gia đình.

Mời bạn xem thêm:

10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới – những sinh vật đáng sợ trong đại dương!

Đại dương mênh mông chứa hàng ngàn sinh vật bí ẩn, ấn tượng cả về [...]

1 Các bình luận

Xem chi tiết
18 loại cá nuôi chung với Cá Rồng phù hợp giúp bể Cá Rồng thêm sinh động đẹp mắt

Cá rồng là một trong những loại cá cảnh được ưa chuộng nhất hiện nay, [...]

4 Các bình luận

Xem chi tiết
6 con cá vàng to lớn nhất trên thế giới được ghi nhận cho đến nay

Cá vàng luôn được biết đến là loại cá cảnh đáng yêu, dễ nuôi và [...]

1 Các bình luận

Xem chi tiết

Nuôi cá nhanh lớn, lên màu đẹp với trùng huyết Hải Titan:

Trùng huyết là con gì? Cho cá cảnh ăn trùng huyết có tốt không?

Trùng huyết là con gì? Cho cá cảnh ăn trùn huyết có tốt không? cho [...]

6 Các bình luận

Cách sử dụng trùng huyết đông lạnh cho cá cảnh ăn tốt nhất

Trùn huyết đông lạnh từ lâu đã trở thành loại thức ăn yêu thích của [...]

4 Các bình luận

Mua trùng huyết đông lạnh ở đâu uy tín chất lượng tại TpHCM?

Trùn huyết là loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, an toàn và vệ sinh [...]

3 Các bình luận

Cửa hàng bán trùn huyết đông lạnh tại Hóc Môn, Quận 12

Để phục vụ anh em đam mê cá cảnh, Dũng Kiều Farm hiện nay đang [...]

11 Các bình luận

Cá vàng Ranchu giá bao nhiêu? Mua cá Ranchu ở đâu tại TpHCM?

Cá Ranchu lá cá gì? Cá ranchu có nguồn gốc từ đâu? Cá ranchu nuôi [...]

15 Các bình luận

7 những suy nghĩ trên “25 loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi nhất, hình dáng và màu sắc đẹp ấn tượng

  1. Avatar of Người Yêu Cá
    Người Yêu Cá nói:

    Cá đuôi kiếm sinh sản nhanh, thường đẻ vào ban đêm. Khi cá đẻ trứng, bạn nên tách riêng bố mẹ vì cá có thói quen ăn trứng và không biết nuôi con.

    Bạn có thể nuôi cá đuôi kiếm trong bể trồng nhiều cây thủy sinh và chung sống với nhiều loài cá khác. Cá thích hợp nuôi ở nhiệt độ nước từ 18 – 28 độ C và độ pH từ 7,0 – 8,3. Thức ăn của chúng là những vụn bã thực vật, trùng chỉ, giáp xác, côn trùng, thức ăn viên,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *