Tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát?

Tại sao nuôi bò sát cần tia UV mặt trời? Hầu hầu các loài động vật lưỡng cư đặc biệt là các loài bò sát đều cần ánh sáng tự nhiên để tổng hợp Vitamin D, duy trì khung xương chắc khoẻ. Nhưng tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát? Cùng Ranchu.vn tìm hiểu câu trả lời nhé!

tai sao cac loai dong vat bo sat can anh nang
Chúng ta cùng tìm hiểu tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát?

I. Tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát?

Động vật lưỡng cư bò sát cần ánh sáng mặt trời để có sức khoẻ tốt. Các tia cực tìm đặc biệt quan trong bởi nó giúp tổng hợp Vitamin D và chuyển hoá canxi. Vậy Tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát?

  • Trả lời: Tia UVB

tia nao trong anh nang can thiet cho da so cac loai bo sat
Tia UVB là tia sáng quan trọng nhất đối với tất cả các loại bò sát

II. Phân tích các tia trong ánh sáng mặt trời

Tia UV, tia cực tím hay tia tử ngoại có tên gọi là Ultraviolet, đây là dạng bước sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy. Con người không thể nhìn thất tia UV nhưng một số loại động vật có thể nhìn thấy.

Tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát? Tia UV được chia làm 3 loại điển hình: UVA, UVA, UVC.

  • Tia UVA (tia tử ngoại A): bước sóng từ 400 – 315nm là tia có bước sóng dài nhất và gây ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khoẻ người và động vật. Tia UVA giúp các hành vi của động vật như leo trèo, giao phối, ăn uống…. 1 thí nghiệm khi cho bò sát hấp thụ 2 giờ tia UVA làm tăng nhu câu giao phối, sinh sản của chúng.
  • Tia UVB (Tia tử ngoai B): Là tia sáng cần thiết đối với các loài bò sát.Tia này có bước sóng thấp hơn tia UVA nhưng lại có mức nắng lượng cao hơn. Tia UVB là một tròn những tia quan trọng đối với bò sát. Tia UVB giúp các loài bò sát tổng hợp Vitamin D3, giúp hấp thụ canxi cho xương chắc khoẻ.
  • Tia UVC (tia tử ngoài C): Có bước sóng thấp từ 280 – 100nm, tia UVA tự nhiên hầu như bị tầng ozon hấp thụ 100%. Tia này có tác dụng khử trùng tia cực tím, tiêu diệt vi khuẩn có hại tốt cho sức khoẻ con người. Nhưng bước sóng này rất nguy hiểm cho tất cả động vật vì nó có thể làm hỏng DNA.
tai sao cac loai dong vat bo sat can anh nang 1
Tia UVB giúp tăng cường chuyển hoá Vitamin D thành canxi giúp xương bò sát chắc khoẻ

III. Tia UVB đối với các loại động vật bò sát

Tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát? Tia UVB là tia sáng quan trọng với các loại động vật bò sát.

1. Tác dụng của tia UVB:

  • Kích thích sự thèm ăn.
  • Tăng khả năng hoạt động.
  • Tăng khả năng giao phối, sinh sản.
  • Cho phép vitamin bình thường (đặc biệt là vitamin D3) và chuyển hóa khoáng chất (đặc biệt là canxi)
dong vat phoi nang 1
UVB còn giúp tăng sự thèm ăn, tăng khả năng sinh sản….

2. Tia UVB nhân tạo từ đèn điện

Nếu không có khả năng cho các loài động bò sát hưởng áng sáng trực tiếp bạn có thể cho chúng hưởng sánh sáng nhân tạo từ các bóng đèn huỳnh quang. Theo nghiên cứu những đèn ống hình quang như: Vitalite, Repti-Sun 5.0…có bước sóng UVB tương tự ánh sáng tự nhiên.

  • Lưu ý: Nhựa cứng, thuỷ tinh… làm chặn nước sóng UVB từ đèn đến động vật, vì thế không nên để các vật dụng như kính, thuỷ tinh ngăn cách giữa đèn và động vật.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bài viết tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát? Qua bài viết này chắc chắn bạn đã biết được tại sao nuôi bò sát cần tia UV mặt trời? Tia UVB có tác dụng như thế nào đối với các loài động vật bò sát.

One thought on “Tia nào trong ánh nắng cần thiết cho đa số các loài bò sát?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *